Tác dụng của thuốc ngủ có vi diệu như nhiều người vẫn tưởng?

Khi cuộc sống ngày càng phát triển, không ít người đều rơi vào tình trạng mất ngủ, khó ngủ kéo dài, thậm chí nhiều người còn thức trắng cả 1 đêm không tài nào chợp mắt được. Khi đã áp dụng nhiều phương pháp và thay đổi thói quen mà vẫn không tài nào chợp mắt, nhiều người đã nghĩ tới việc dùng thuốc ngủ. Vậy tác dụng của thuốc ngủ là gì? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây!

Thuốc ngủ có tác dụng gì?

Tác dụng của thuốc ngủ đó là giúp cơ thể dễ ngủ, điều trị tình trạng mất ngủ, ngủ sâu, kéo dài thời gian ngủ. Bên cạnh đó, một số loại thuốc ngủ tác dụng nhanh còn có công dụng trong việc giảm căng thẳng, lo âu, stress, bồn chồn…

tac-dung-cua-thuoc-ngu-1

Hiện nay, trên thị trường có một số các loại thuốc được bào chế từ thảo dược tự nhiên lành tính như trinh nữ, vông nem lá, bình vôi, long nhãn, lạc tiên, sen lá… Bên cạnh đó, cũng có một số loại thuốc có nguồn gốc từ hóa chất như seduxen, GHB, Ketamin, Viga Sleep…

Uống thuốc ngủ bao lâu thì có tác dụng?

Với câu hỏi thuốc ngủ có tác dụng trong bao lâu, nó còn tùy thuộc vào loại thuốc mà bạn sử dụng. Bởi lẽ, thuốc ngủ cũng có nhiều dạng khác nhau ở liều bình thường, liều cao. Với loại bình thường, sau khi dùng thuốc khoảng 30 phút cho tới 2 giờ thuốc sẽ phát huy tác dụng. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng cần uống thuốc vào thời điểm 10 giờ tối đến 12 giờ thuốc sẽ đạt hiệu quả. Khi đi vào cơ thể, thuốc ngủ sẽ thẩm thấu vào hàng rào của máu não. Từ đây, nó sẽ gây ra ức chế tới hệ thần kinh dẫn tới hiện tượng buồn ngủ ngay sau 15 – 20 phút.

Tuy nhiên, với loại liều cao, thời gian tác dụng của thuốc ngủ sẽ nhanh hơn rất nhiều. Nó sẽ mất khoảng vài phút, thậm chí là vài giây nếu sử dụng ở dạng xịt. Thuốc giúp người dùng nhanh chóng chìm vào giấc ngủ nhẹ nhàng, êm ái nhất.

1 viên thuốc ngủ có tác dụng bao lâu, nó sẽ phát huy tác dụng trong vòng 1 cho tới 6 giờ tùy thuộc vào tình trạng, cơ địa của mỗi người. Do thuốc thấm vào các mô mỡ, vì thế cho nên thời gian bán thải sẽ khá dài, sẽ mất khoảng 15 cho tới 20 giờ. Một số loại thuốc, nếu dùng vào thời điểm 10 giờ đêm hôm trước thì cho tới tận 6 giờ tối hôm sau mới thải ra ngoài 1 nửa.

Các tác dụng phụ của thuốc ngủ

Mặc dù thuốc ngủ có tác dụng rất tốt trong việc điều trị mất ngủ, tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ra những tiềm ẩn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Tác dụng phụ của thuốc ngủ gồm có:

tac-dung-phu-cua-thuoc-ngu

+ Gây ra hiện tượng đầu lâng lâng, hoa mắt, chóng mặt, thậm chí là té ngã

+ Đầu đau nhức khó chịu

+ Gặp phải vấn đề liên quan tới đường tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy

+ Thường xuyên buồn ngủ, mệt mỏi, cơ thể uể oải

+ Khi ăn uống, lái xe cảm thấy cơ thể không tỉnh táo

+ Gặp phải vấn đề về trí nhớ, giảm hiệu quả khi làm việc

Những nguyên tắc cần nhớ khi dùng thuốc ngủ

tac-dung-cua-thuoc-ngu

+ Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc ngủ khi chưa được bác sĩ, dược sĩ hướng dẫn.

+ Trong trường hợp đang dùng các loại thuốc điều trị khác, cần hỏi rõ bác sĩ trước khi dùng thuốc ngủ.

+ Tìm hiểu chi tiết, nắm rõ những thông tin quan trọng xoay quanh việc dùng thuốc như tác dụng của thuốc ngủ, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ của thuốc ngủ là gì, những điều chú ý…

+ Chỉ dùng thuốc theo đơn mà bác sĩ điều trị chỉ định.

+ Không dùng thuốc ngủ trước hoặc sau khi đã dùng rượu bia

+ Không dùng thuốc ngủ khi cơ thể chưa sẵn sàng để ngủ

+ Nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường, cần phải ngừng dùng thuốc ngay lập tức.

+ Sau khi đã uống thuốc ngủ xong tuyệt đối không được lái bất cứ loại phương tiện giao thông nào.

Vừa rồi là những thông tin liên quan tới tác dụng của thuốc ngủ là gì, thời gian thuốc phát huy tác dụng và một số tác dụng phụ. Chúng tôi hy vọng đã mang tới cho bạn thông tin hữu ích nhất để từ đó có phương án điều trị, sử dụng thuốc cho hiệu quả.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *